In lụa là gì?

 

Hơn 1000 năm trước "người ta phát minh ra rằng sợi tơ khi kéo căng trên một khung gỗ, với hình ảnh khuôn tô gắn phía dưới khung bằng keo hồ có thể dùng để sao chép các hình ảnh nhiều lần trên nhiều vật liệu khác nhau bằng cách phết mực xuyên qua các lỗ tròn khuôn tụ.

Kỹ thuật này được Châu Âu sử dụng vào năm 1925 với việc in trên giấy, bìa, thuỷ tinh, tấm kim loại, vải giả da....

In lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Sau đó, khi mà bản lưới lụa có thể thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi được mở rộng như là in lưới.

Mô phỏng nguyên lí in lụa

Có thể nói, in lụa là nền tảng cơ bản cho tất cả các kỹ thuật in ngày nay!

 

In lụa là một nghệ thuật!

In lụa là sự kết hợp của các kỹ năng:

Toán học: để tính toán các thiết kế bàn in, thiết bị in.

Hóa học: Để pha chế mực in, xử lý khung in, keo chụp bản.

Vật lý: Để thiết kế các thiết bị sấy, test màu, kiểm tra độ bền màu.

Cái nhìn của một họa sĩ: Để có thể hình dung được sản phẩm cuối cùng có ra được màu sắc như thiết kế hay không.

AoThunNhaTrang đã bắt đầu như thế nào?

Từ một cơ duyên, 6 năm trước, AoThunNhaTrang với những bước tập tễnh đầu tiên về in lụa, đi từ Nha Trang vào Sài Gòn mua vật tư in tại Phước Tỷ, cửa hàng bán vật tư in lụa đã không bán hàng cho chúng tôi. Vì một lý do: Chúng tôi chưa học in lụa qua trường lớp nào cả!

Điều này có thể xem là luật bất thành văn của các cửa hàng bán vật tư in lụa tại Sài Gòn! Không bán hàng cho người không biết gì về in lụa! Vì nếu anh không am hiểu về in lụa, anh  mua vật tư rồi không biết cách dùng, lại đổ lỗi cửa hàng vật tư in bán không đúng loại! Xem ra cũng là một điều tốt !

Thầy  Văn Anh khi đó đang mua vật tư in, nghe qua câu chuyện, đã gọi tôi ra quán cafe cóc, trong 1 giờ đồng hồ thầy đã hướng dẫn tôi những  kỹ thuật và cả những khó khăn trong in lụa lên áo.

Cũng phải kể đến sự may mắn của chúng tôi khi trưởng thành vảo thời đại "Công nghệ thông tin", và một trong các trường học của chúng tôi nữa đó chính là cộng đồng http://www.kythuatin.com

Và AoThunNhaTrang ngày hôm nay!

AothunNhaTrang.com vẫn không ngừng nỗ lực để có thể đem đến cho những khách hàng "sự hoàn hảo" và cũng để khẳng định một thương hiệu " Áo thun Nha Trang"